Ung thư vú giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt và không gây đau đớn nên nhiều phụ nữ chủ quan. Hơn nữa, bệnh nhân ung thư vú ngày càng trẻ hóa. Tầm soát ung thư vú định kỳ là một việc rất cần thiết đối với chị em bao gồm: tự kiểm tra, khám lâm sàn và chụp MRI chuyên biệt vú (chụp cả 2 vú và vùng nách).

Tầm soát ung thư vú là gì? Tại sao phải tầm soát?

– Ung thư vú ngày càng gia tăng và là nguyên nhân gây tử vòng hàng đầu ở phụ nữ. Hiện nay chưa có vac-xin ngăn ngừa ung thư vú nên phương pháp tốt nhất để bảo vệ chính mình là tự đi tầm soát ung thư vú định kỳ tại các chuyên khoa, trung tâm nhũ để được phát hiện sớmvì nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh.Hình ảnh sẽ được xử lý qua hệ thống vi tính để cho ra hình ảnh rõ ràng, có độ phân giải cao  giúp bác sĩ có cơ sở phân tích và đưa ra chẩn đoán chính xác. MRI  vú có độ nhạy cao gần 100% đối với việc phát hiện ung thư vú xâm lấn có kích thước vài milimet. Chụp MRI vú được chỉ định trong việc phát hiện sớm ung thư vú nói riêng và các bệnh lý tuyến vú nói chung.  

Chụp MRI chuyên biệt vú được tiến hành như thế nào?

Người chụp MRI sẽ nằm úp ngực xuống mâm nam châm trong tư thế thoải mái đầu hướng ra ngoài, toàn bộ vùng ngực sẽ được bao quanh bởi môi trường từ. Máy sẽ quét hai bên vú và vùng nách để cho ra hình ảnh chất lượng cao nhờ lực từ trường và sóng radio (tương tự như sóng ở các máy radio) nên rất an toàn cho người chụp. Thời gian chụp từ 30 – 40 phút, không gây đau đớn.

Để có được kết quả tốt nhất nên chụp MRI vú vào ngày thứ 7 – 14 chu kỳ kinh. Một số trường hợp cần phải tiêm thuốc tương phản từ để cho hình ảnh rõ nét. Thuốc này rất an toàn và hoàn toàn khác với các thuốc cản quang được dùng trong chẩn đoán hình ảnh bằng tia X.  Chụp MRI chuyên biệt vú được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa để:

+  Tầm soát ung thư vú: tìm ra khối u tuyến vú đồng thời xác định u lành/ác tính khi chưa có biểu hiện bệnh. Được chỉ định nhiều hơn cho những người đặt túi ngực thẩm mĩ, vì ở các phương pháp khác dịch túi ngực sẽ cản trở làm giảm chất lượng ảnh quan sát hoặc quá trình ép, co kéo ngực trong lúc chụp X-quang có thể làm vỡ, biến dạng túi ngực.

+  Kiểm tra các triệu chứng, các bất thường khối u tuyến vú (người có khối u).

+  Xác định các giai đoạn, loại bệnh ung thư vú.

+  Kiểm tra độ an trước và sau khi đặt túi ngực thẩm mỹ

+  Theo dõi, đánh giá trước và sau phẫu thuật điều trị ung thư vú.

Khi đã có hình ảnh chụp MRI chyên biệt vú thì không cần làm thêm siêu âm hoặc chụp X-Quang nhũ ảnh vì kết quả từ chụp MRI vú là rõ và chuẩn xác nhất. Chị em nên chụp MRI chuyên biệt vú định kỳ tùy thuộc vào độ tuổi hoặc có nằm trong nhóm nguy cơ ung thư vú cao hay không.

Bạn quan tâm đến việc tầm soát Ung Thư Vú?!

Đừng e ngại, hãy để lại thông tin hoặc gọi đến số Hotline 0904 334 841 để nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên viên và Bác Sĩ của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn nhé.