Tùy theo từng giai đoạn và tuổi tác, hiện trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị với các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp.

Phác đồ điều trị điển hình cho các giai đoạn cụ thể như sau:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Đây là giai đoạn rất sớm, khối u ở giai đoạn khu trú. Liệu pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng phẫu thuật khoét chóp, dùng tia laser hoặc phẫu thuật lạnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Tùy thuộc vào mong muốn sinh con của bệnh nhân và tình trạng xâm lấn của khối u bác sĩ có thể chỉ định phác đồ.

Phẫu thuật khoét chóp để loại bỏ khối u, sau đó xạ trị (nếu cần)

Phẫu thuật cắt toàn bộ cổ tử cung, tử cung và nạo vét hạch (nếu khối u xâm lấn tới hạch). Bác sĩ có thể chỉ định xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật nếu cần.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A

Xạ trị kết hợp hóa trị. Loại thuốc hóa trị thường dùng là cisplatin hoặc cisplatin kết hợp fluorouracil. Nếu khối u chưa lan rộng ra vùng chậu thì bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung và nạo vét hạch, sau đó xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2B và giai đoạn 3, 4A

giai đoạn này khối u đã bắt đầu xâm lấn sang các vùng lân cận. Bệnh nhân chủ yếu được điều trị theo phác đồ hóa trị kết hợp xạ trị. Loại thuốc hóa trị thường dùng là cisplatin hoặc cisplatin kết hợp fluorouracil. Xạ trị kết hợp cả xạ trị bằng máy xạ đặt trong và ngoài cơ thể.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4B

Ở giai đoạn này hầu như không thể chữa khỏi vì khối u đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng hóa trị như thuốc cisplatin hoặc carboplatin cùng với các loại thuốc khác như taxol, Gemzar hoặc topotecan.

Liệu pháp điều trị trúng đích bevacizumab (Avastin) có thể dùng kết hợp với hóa trị. Bệnh nhân cũng có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch bằng pembrolizumab (Keytruda®) nếu không đáp ứng với hóa trị. Bệnh nhân cũng nên được điều trị chăm sóc giảm nhẹ để bớt đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đã đến lúc yêu bản thân nhiều hơn!

Phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào đã có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh UTCTC. Là phụ nữ, hãy tự bảo vệ mình bằng cách:

–> Chủ động khám phụ khoa định kỳ.

–> Đừng bỏ qua những dấu hiệu của bệnh phụ khoa dù là nhỏ nhất.

–> Xét nghiệm tầm soát UTCTC định kỳ hàng năm hoặc theo chỉ dẫn của các bác sĩ/ chuyên khoa sản phụ khoa.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư chỉ có một cách duy nhất đó là tiêm vắcxin HPV phòng ngừa. Vắc-xin được đánh giá là an toàn và có thể chống lại các tác nhân gây ra ung thư, tiền ung thư và mụn cóc sinh dục. Nữ từ 9 đến 26 tuổi nên tiêm vắcxin để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thường sẽ mất từ 3-7 năm để các thay đổi nguy cơ cao trong các tế bào cổ tử cung biến đổi thành ung thư. Sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ có nguy cơ thấp cần được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ có nguy cơ cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.Ung thư cổ tử cung hay các bệnh phụ khoa khác sẽ không là vấn đề đáng lo ngại nếu được phòng ngừa và phát hiện sớm. Hãy bảo vệ hạnh phúc của bản thân và người phụ nữ bạn yêu thương ngay hôm nay!

Bạn quan tâm đến việc tầm soát Ung Thư Cổ Tử Cung?!

Đừng e ngại, hãy để lại thông tin hoặc gọi đến số Hotline 0904 334 841 để nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên viên và Bác Sĩ của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn nhé.