Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 thế giới ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Mỗi năm khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao ở những người mắc ung thư cổ tử cung là do phát hiện muộn.

Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung rất ít gặp ở độ tuổi 20-30, 60% là khoảng từ 35-55 tuổi, 20% từ 55-65 tuổi, 8% từ 65-75 tuổi.

Tính đến năm 2020, các số liệu nghiên cứu thực tế đã làm các chuyên gia y tế lo ngại và lên tiếng cảnh báo cộng đồng rằng: ung thư cổ tử cung đang ngày càng trẻ hóa.

Là phụ nữ, hãy nằm lòng dấu hiệu nhận biết các bệnh phụ khoa

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bỗng nhiên xuất huyết giữa chu kỳ hoặc phụ nữ đã mãn kinh đột nhiên thấy xuất huyết âm đạo mà không rõ nguyên nhân. Lượng máu có thể ít và không kèm theo biểu hiện bất thường.
  • Dịch âm đạo nhiều hơn và có màu sắc bất thường, kèm theo mùi hôi, tanh khó chịu
  • Đau vùng chậu và lưng: Hiện tượng này thường gặp khi bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng. Những cơn đau vùng chậu, vùng lưng xuất hiện và có thể lan xuống chân, gây ra sưng phù chân.
  • Chuột rút: Hiện tượng chuột rút có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng bạn cũng nên thận trọng vì đây rất có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.
  • Tiểu tiện bất thường: Hắt hơi hay vận động mạnh cũng khiến nước tiểu rò rỉ, nước tiểu lẫn máu hoặc bị đau buốt khi tiểu tiện,…
  • Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt như chậm kinh, kinh có màu bất thường, kinh nguyệt kéo dài,…

Chính vì tâm lý chủ quan, e ngại ấy mà không ít chị em đã lao đao, không chủ động thăm khám để các bệnh phụ khoa tiến triển nặng nề và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của chính bản thân.

Các chuyên gia y tế cho biết, đa phần các bệnh phụ khoa nếu phát hiện sớm ngay khi vừa khởi phát thì thường dễ chữa và hiếm khi để lại biến chứng.

Bạn quan tâm đến việc tầm soát Ung Thư Cổ Tử Cung?!

Đừng e ngại, hãy để lại thông tin hoặc gọi đến số Hotline 0904 334 841 để nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên viên và Bác Sĩ của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn nhé.